ĐỊA NGỤC TRẦN GIAN

Hơn 1 tuần được trở về Đà Nẵng và hiện đang khiến việc cho dì ruột, P.V.Q (21 tuổi, quê Quảng Nam) vẫn chưa hết run sợ khi đề cập lại cuộc sống ác mộng ở Campuchia. Sau lúc học xong cấp 3, Q. có thời gian ra Đà Nẵng làm cho dì ruột rồi dạt vào TPHCM bán đồ trong hội chợ. Đầu năm 2022, Q. thấy thông báo trên mạng xã hội tuyển dụng làm công việc về game tại Campuchia sở hữu mức lương nghiêng ngả từ 23-30 triệu đồng mỗi tháng. Không chần chừ, Q. cửa hàng có bên “tuyển dụng” và được đưa tới ở 1 khách sạn tại Sài Gòn.

Cùng đi mang Q. còn có rất nhiều người khác đều ở Việt Nam và được chở trên 3-4 dòng xe 16 chỗ. Ở đây, Q. được giao công việc làm cho game cờ bạc, đóng nhái là nữ để nhắn tin mang nam giới, dụ dỗ nạn nhân vào trong game để coi livestream khỏa thân. “Các video khỏa thân sở hữu sẵn và miễn phí, chỉ việc phát cho họ xem thôi. Mục đích để những người này vừa coi video vừa chơi game, mà muốn tiếp tục xem video thì phải nộp tiền vào chơi game”, Q. giải thích.

tin tuc campuchia

Làm được 2 ngày, thấy công việc tội nhân túng, phê chuẩn 1 người quen trên xe khi sang Campuchia, Q. biết đến người đàn bà tên Thu ở Thủ đô Phnôm Pênh buộc phải liên hệ. Thu nhận chuộc Q. ra để về khiến cho cho con gái của bà ta ở Phnôm Pênh. Tưởng công tác mới sẽ nhẹ nhàng, ổn định hơn nhưng khởi đầu từ đây là chuỗi ngày “sống không bằng chết”. Tại đây, Q. được giao công việc lừa đảo là đóng nhái thành nhân viên bán hàng trực tuyến để sắm cộng tác viên (CTV). “Khi các CTV bán được sản phẩm nhỏ khoảng 1-2 triệu đồng thì nhà hàng sẽ chuyển tiền gốc và phần trăm hoả hồng (từ 10-15%) cho CTV. Khi CTV bán được 7 – 10 triệu đồng thì siêu thị ko cho nhận, muốn nhận thì họ phải nộp thêm tiền. Tuy nhiên, sau khi khách nộp tiền vào thì mất luôn số tiền kia”, Q. giải thích.

Cũng theo Q., công việc ko phải đơn thuần như thế. Nếu một ngày không khiến cho ra tiền sẽ bị phạt 50 USD, tối bị chửi và tăng ca thêm 2 tiếng. Một phòng như vậy với 6 người ở và khiến việc, đều là người Việt Nam. Chúng dọa giả dụ ko khiến cho ra tiền thì sẽ bị chích điện. Tiền lương của họ cũng bị giữ, còn muốn về Việt Nam trước 1 năm như cam kết thì bị phạt 5.000 USD.

Hơn 2 tháng, Q. được bà Thu chuyển sang nhà hàng khác khiến cho về game đánh bạc. “Một ngày ko tìm được 3 khách nộp tiền vào game sẽ bị chích điện và bắt nâng cao ca. Ở đây họ không dọa nữa mà chích điện thật. Hết giờ làm, một tổ (31 người) sẽ vào phòng họp, nếu ngày ấy ai không sắm đủ 3 khách nộp tiền sẽ bị chích bằng roi điện. Quản lý tụi em là người Trung Quốc, em bị chích 2 lần phải vô cùng sợ và ám ảnh. Mỗi lần nộp tiền vào game là 200.000 đồng. Có hôm không đủ 3 khách, tụi em buộc phải bỏ tiền túi ra nộp hoặc nhắn tin về nước nhờ người nhà”, Q. hãi hùng kể.

bat giu doi tương dua người vươt bien
Những đối tượng đưa người vượt biên qua campuchia

Q. khiến cho được 2 ngày, đến ngày đồ vật 2 thì cảm thấy rùng mình, bàn nhau bỏ trốn về Việt Nam. “Tầm 4 giờ sáng 16-6, lúc đấy ít bảo vệ, tổ của tụi em 31 người xông ra cổng 1 lần rồi toá chạy. Tuy nhiên, có 2 người bị bắt lại, 29 người thoát được và chia làm 2 nhóm bỏ chạy”, Q. kể. Nhóm 9 người đón được xe nên về Việt Nam, còn nhóm 20 người (trong đó mang Q.) chạy tới sáng thì bị công an đưa về đồn. “Tại đây, họ kể hôm sau sẽ trục xuất về Việt Nam. Tuy nhiên, tới tối họ thu điện thoại của tụi em rồi đưa lên xe chở ngược về lại doanh nghiệp cũ”, Q. nhớ lại.

Vừa về tới siêu thị cũ, nhóm của Q. được đưa vào tòa nhà riêng, bị nhốt một ngày một đêm, bị còng tay và bắt nằm úp dưới nền. “Hôm đấy họ đánh và chích điện tụi em 4 lần. Dù tụi em có van xin, kêu la thảm thiết chúng cũng ko tha. Căn phòng bị nhốt thì nóng nực, lại ko cho uống nước bắt buộc em nghĩ mình và đa số người ko ai qua khỏi”. Cũng theo Q., tới tầm 8-9 giờ tối hôm đó, toàn bộ người mới được cho ăn và uống nước. Khi ăn xong, nhóm này bị bán cho 1 siêu thị khác khiến về chứng khoán.

“Công ty này mới lập cần tụi em được huấn luyện làm cho việc từ đầu. Trong lúc ngồi máy tính, em lén liên lạc mang gia đình gửi tiền qua chuộc về. Số tiền chuộc là 96 triệu đồng, cùng mang tầm giá về Việt Nam nữa thì gần 115 triệu đồng”. Sau lúc nhận tiền, công ty đưa Q. đến một quán hủ tiếu và được một người đưa về Việt Nam hôm 23-6.