Lập trình viên Java là gì? Mô tả công việc của nhà phát triển Java

Hiện tại, theo khảo sát mới nhất từ ​​Facebook và Google, bên cạnh PHP, Java là ngôn ngữ lập trình tốt nhất để các tập đoàn sử dụng để phát triển trang web của mình. Vì vậy, đây là ngôn ngữ được nhiều sinh viên lựa chọn theo học. Vậy một nhà phát triển Java là gì? Hãy cùng Tuyendungae888 tìm hiểu thêm về nhà phát triển Java và nhà phát triển java là gì?

Tổng quan về ngôn ngữ lập trình Java

Ngôn ngữ lập trình Java là cái tên quen thuộc mà lập trình viên nào cũng biết. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết rằng cái tên Java xuất phát từ một tên gọi khác của cà phê và chắc chắn những người sành cà phê đều biết đến thuật ngữ này. Cụ thể hơn, ngôn ngữ lập trình cấp cao Java được phát hành vào năm 1995 bởi James Gosling, với ý tưởng ban đầu là một tách cà phê đang bốc khói. Ban đầu, Java Sun Microsystems là công ty sở hữu Java. Sau đó, Sun Microsystems đã được mua lại bởi Oracle. Đây là một trong những ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay với 9 triệu người truy cập và sử dụng. Ngôn ngữ lập trình Java là một ngôn ngữ cấp cao được viết dựa trên cú pháp của C và C ++. Ngôn ngữ Java còn được biết đến với tốc độ xử lý cao, được ứng dụng nhiều trên máy tính và thiết bị di động trong việc phát triển game và phần mềm.

Lập trình viên Java là gì?

Vậy Java Developer là gì? Cụ thể là Java Developer hay còn gọi là lập trình viên Java. Đây là những nhà phát triển trang web, phần mềm và ứng dụng máy tính sử dụng ngôn ngữ lập trình Java. Các lập trình viên mới mẻ hơn thường bắt đầu học Java sớm vì nó dễ tiếp cận, mặc dù phải mất thời gian để thành thạo. Vì Java là ngôn ngữ phổ biến trong lập trình web nên Java Developer được nhiều công ty săn đón.

Java Developer là một nhà phát triển phần mềm bằng ngôn ngữ lập trình JavaJava Developer là một nhà phát triển phần mềm bằng ngôn ngữ lập trình Java

Lập trình viên Java đang làm gì?

Lập trình viên Java đang làm gì? Cụ thể hơn, các lập trình viên Java sẽ phải đảm nhiệm các công việc cơ bản sau:

 • Xác định mục tiêu, chức năng của ứng dụng
 • Thiết kế và triển khai các ứng dụng dựa trên ngôn ngữ lập trình Java
 • Chuẩn bị các tài liệu liên quan đến thiết kế chi tiết
 • Phát triển ứng dụng đa phương tiện
 • Nghiên cứu và phát triển các tài liệu hỗ trợ cho người dùng
 • Phân tích yêu cầu của người dùng
 • Đề xuất thay đổi và đổi mới các ứng dụng và phần mềm java hiện có nếu cần thiết
 • Thông báo thiết kế ứng dụng
 • Điều chỉnh thiết kế ứng dụng của bạn phù hợp với các yêu cầu và mục tiêu kinh doanh
 • Phát triển phần mềm
 • Kiểm thử phần mềm
 • Tìm kiếm, phát hiện lỗi, giải quyết lỗi và các sự cố kỹ thuật phát sinh

Java Developer sẽ triển khai ứng dụng dựa trên ngôn ngữ lập trình JavaJava Developer sẽ triển khai ứng dụng dựa trên ngôn ngữ lập trình Java

Lộ trình phát triển nghề nghiệp cho lập trình viên java

Dưới đây là lộ trình phát triển của một Nhà phát triển Java cơ bản được tóm tắt như sau:

 • Junior: Đây là giai đoạn đầu tiên với các vị trí cơ bản. Giai đoạn Junior có thể kéo dài đến 4 năm với các nhiệm vụ chính là viết mã, xem lại mã, gỡ lỗi và lập tài liệu kỹ thuật.
 • Senior: Giai đoạn tiếp theo sau Junior là Senior, khi tích lũy đủ kinh nghiệm và kiến ​​thức, nhân viên sẽ được đề bạt lên vị trí lập trình viên cấp cao, cụ thể hơn là cấp độ Senior. Ở vị trí cấp cao, trách nhiệm của nhà phát triển sẽ lớn hơn, đôi khi còn phải hướng dẫn khách hàng sử dụng dưới hình thức đào tạo để giúp họ hiểu về phần mềm.
 • Kiến trúc sư: Để có được vị trí này, một lập trình viên Java cần sở hữu khoảng 10 năm kinh nghiệm làm việc. Ở vị trí Kiến trúc sư, nhiệm vụ liên kết các khách hàng phần mềm và phân tích các yêu cầu của họ, từ đó xây dựng kiến ​​trúc hệ thống tổng thể và chịu trách nhiệm về nó là việc mà một Kiến trúc sư phải làm. Đây không phải là một công đoạn dễ dàng.
 • Người quản lý: Trách nhiệm của người quản lý là vô cùng lớn. Ngoài việc quản lý chuyên môn, người quản lý chịu trách nhiệm quản lý tài chính của bộ phận, cụ thể là ngân sách, quản lý nhân sự, phân phối phần mềm và làm việc với cấp quản lý cao hơn.

Làm thế nào để trở thành một nhà phát triển Java?

Để trở thành Nhà phát triển Java cấp cao, cần có các kỹ năng sau:

Yêu cầu chuyên môn

Kỹ năng chắc chắn không thể thiếu đối với một Java Developer. Dưới đây là danh sách các kỹ năng và công cụ phải biết:

 • ORM: Hibernate, Java, OpenJPA
 • Core Java: OOP, Giao diện, Mẫu thiết kế, Tuần tự hóa
 • Công cụ xây dựng Java: Maven, Gradle
 • Java Web Framework: Play, SpringMVC, Java Server Faces
 • Công nghệ web: HTML, CSS, JQuery, JavaScript
 • Vùng chứa ứng dụng: Jetty, JBoss, WebSphere, WebLogic
 • BigData: DBMS, SQL, JDBC, Hadoop
 • Công cụ kiểm tra Java: JUnit, Selenium, TestLanguage
 • Kiểm soát phiên bản mã: GitHub
 • Các thành phần Java EE: Servlet, Java Server Pages (JSP), Java Beans (EJB)

Bên cạnh kỹ năng chính là lập trình Java, Java Developer cũng cần trau dồi thêm các kỹ năng khác để mở rộng cơ hội của mình.

Kỹ năng cần thiết

KỸ NĂNG LÀM VIỆC NHÓM

Dù làm việc trong bất kỳ ngành nghề hay dự án nào cũng cần có sự phối hợp ăn ý giữa các đồng nghiệp để hoàn thành. Do đó, nếu tinh thần đồng đội của bạn không tốt, công việc sẽ khó hoàn thành một cách hiệu quả nhất và bạn dễ cảm thấy lạc lõng giữa mọi người.

KĨ NĂNG GIAO TIẾP

Thiếu kỹ năng giao tiếp là sai lầm mà rất nhiều người mắc phải, không riêng gì các lập trình viên. Sở hữu kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp bạn gặt hái được nhiều thành công trong công việc, đặc biệt là lĩnh vực lập trình viên. Khả năng tự học Khối lượng kiến ​​thức chuyên môn và liên quan trong lĩnh vực lập trình viên là rất nhiều. Bên cạnh đó, thời đại công nghệ ngày càng phát triển nên việc tự học là một kỹ năng không thể thiếu. Bởi nếu không cập nhật cho mình những công nghệ mới thì việc tụt hậu là điều khó tránh khỏi.

Làm việc nhóm là một kỹ năng rất quan trọng đối với một nhà phát triển JavaLàm việc nhóm là một kỹ năng rất quan trọng đối với một nhà phát triển Java

Kết luận

Tuyendungae888 đã tổng hợp và giải thích thông tin chi tiết nhất về lập trình viên Java là gì và các vấn đề liên quan như công việc của một lập trình viên Java. Theo đuổi ngành này, bạn cần chuẩn bị kỹ lưỡng những kỹ năng cần thiết để tránh bị sa thải. Hi vọng với những kiến ​​thức mà Tuyendungae888 cung cấp, bạn có thể hiểu rõ hơn về công việc của Java Developer và những vấn đề cần thiết để theo đuổi ngành này. Hãy theo dõi Tuyendungae888 để xem thêm nhiều thông tin hữu ích khác nhé!

TUYỂN DỤNG AE 888
Telegram: https://t.me/nhuhrae888
Hotline: +85560781516
Website: https://tuyendungae888.com