Nhân viên kinh doanh là gì? Nhân viên bán hàng là gì? Kỹ năng mà nhân viên kinh doanh cần có?

Doanh nghiệp muốn phát triển sẽ luôn cần sự góp sức của nhân viên kinh doanh. Họ tư vấn cho khách hàng và bán các giải pháp và sản phẩm tạo ra doanh thu và lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Với sứ mệnh quan trọng, công việc của một nhân viên kinh doanh là gì và bạn cần những kỹ năng gì? Hãy cùng Tuyendungae888.com giải thích mọi thứ về công việc này.

Nhân viên bán hàng là gì?

Nhân viên bán hàng hay nhân viên kinh doanh là người có trách nhiệm quảng bá, quảng bá rộng rãi sản phẩm của công ty đến khách hàng để thuyết phục họ sử dụng sản phẩm / dịch vụ của công ty. Như vậy, chúng có thể giúp tăng doanh thu, lợi nhuận và góp phần phát triển doanh nghiệp.
Một nhân viên bán hàng trong phòng kinh doanh và tiếp thị, làm việc dưới sự quản lý của giám đốc bán hàng tiếp thị.
Công việc của một nhân viên bán hàng được chia thành hai phần riêng biệt, bao gồm:
 • Tìm kiếm khách hàng tiềm năng và yêu cầu, thuyết phục khách hàng trải nghiệm sản phẩm / dịch vụ.
 • Chăm sóc khách hàng trong quá khứ, hiện tại và tương lai sử dụng sản phẩm một cách nhiệt tình và chu đáo.
nhân viên bán hàng
Nhân viên bán hàng quảng bá sản phẩm của công ty đến khách hàng

Làm nhân viên kinh doanh có dễ không?

Thực tế, công việc của một nhân viên kinh doanh có thể coi là “làm dâu trăm họ”, khá vất vả. Bạn cần phải nắm chắc kiến ​​thức và kỹ năng cần thiết để hiểu và đáp ứng nhu cầu của khách hàng và thị trường.
Từ đó, bạn hoạch định chiến lược và giải pháp tư vấn phù hợp. Mục đích cuối cùng là mang lại dòng doanh thu và lợi nhuận tối ưu nhất.
Để có thể đạt được mục tiêu doanh thu này, nhân viên bán hàng cần phải trau dồi nhiều kỹ năng và kiến ​​thức về kinh tế xã hội để có thể dễ dàng thuyết phục được cả những khách hàng khó tính nhất.
Trên con đường sự nghiệp, sẽ có những thành công và tất nhiên cũng không ít những thất bại. Vậy nhân viên bán hàng phải làm gì bây giờ?
Sau tất cả, hãy tự chọn lấy bản thân, rút ​​ra bài học và kinh nghiệm, đồng thời nhận ra điểm mạnh và điểm yếu của mình.

Công việc của một nhân viên kinh doanh là gì?

Tìm kiếm và phát triển khách hàng tiềm năng

Là một nhân viên kinh doanh, bạn cần xây dựng một mạng lưới khách hàng nhất định. Bạn có thể tìm kiếm nguồn khách hàng qua nhiều kênh thông tin khác nhau, hoặc được giao trách nhiệm xử lý tệp khách hàng trong hệ thống dữ liệu của công ty.
Bạn sẽ phải lắng nghe, quan tâm và giải đáp mọi thắc mắc để tạo dựng hình ảnh đẹp trong tâm trí khách hàng. Từ đó, bạn có thể xây dựng các mối quan hệ lâu dài và dễ dàng thuyết phục khách hàng tiềm năng sử dụng sản phẩm / dịch vụ của bạn.

Xây dựng kế hoạch kinh doanh sản phẩm

nhân viên kinh doanh làm kế hoạc bán hàng
Nhân viên kinh doanh làm kế hoạch bán hàng

Để một sản phẩm được công chúng chấp nhận, nó cần phải trải qua nhiều giai đoạn: sản xuất, phát hành, quảng cáo, phổ biến, v.v. Chỉ cần sơ suất nhỏ nhất trong bất kỳ công đoạn nào của công việc, nguy cơ sản phẩm bị từ chối là rất cao.

Vì vậy, việc lên một kế hoạch cụ thể, chặt chẽ và chính xác là một điều quan trọng và cần thiết đối với mọi sản phẩm. Nhân viên bán hàng sẽ chịu trách nhiệm phát triển một kế hoạch bán hàng hiệu quả.

Nhân viên kinh doanh tư vấn và thuyết phục khách hàng mua sản phẩm

Dù có lượng khách hàng vững chắc, những chương trình hoành tráng, cách trình bày sản phẩm và khả năng đến gần với khách hàng là không lớn.
Nếu bạn có một giọng nói truyền cảm, chắc chắn, rõ ràng và mạch lạc, bạn đã có lợi thế trong việc thuyết phục khách hàng.
nhân viên tư vấn khách hàng
nhân viên tư vấn khách hàng

Chịu trách nhiệm hoàn thành hợp đồng

Sau khi hợp đồng được ký kết, lực lượng bán hàng cần triển khai và thực thi các điều khoản mua bán trong hợp đồng.
Đồng thời, bạn cần giám sát toàn bộ quá trình thực hiện để mang lại trải nghiệm tốt nhất cho khách hàng và nhanh chóng xử lý các vấn đề khi phát sinh.

Chăm sóc khách hàng trước và sau khi bán hàng

Chăm sóc khách hàng là yếu tố quyết định sự thành công và phát triển lâu dài của mỗi doanh nghiệp. Vì vậy, mỗi nhân viên bán hàng phải luôn giải đáp mọi thắc mắc và hỗ trợ khách hàng một cách nhanh chóng, kịp thời nhất.
Bạn cần duy trì mối quan hệ tốt với khách hàng cũ, kết nối với khách hàng mới và xây dựng lượng khách hàng trung thành cho công ty.

Hiểu các quy trình kinh doanh

Nắm vững các quy trình kinh doanh là nhiệm vụ quan trọng mà mọi nhân viên bán hàng cần phải hoàn thành.
Chỉ có hiểu biết đầy đủ, bạn mới có thể theo dõi tiến độ công việc kịp thời và dễ dàng xử lý, khắc phục các sự cố trong quy trình kinh doanh.

Các công việc khác

Ngoài mô tả công việc của nhân viên bán hàng ở trên, nhân viên bán hàng có thể:
 • Giám sát quá trình thanh toán bù trừ hợp đồng.
 • Phối hợp với Marketing để xây dựng các chương trình ưu đãi nhằm thu hút khách hàng.
 • Làm việc với các bộ phận khác để nâng cao giá trị và chất lượng sản phẩm.
 • Thực hiện các báo cáo công việc thường xuyên theo yêu cầu của cấp trên.
 • Tham gia các cuộc họp với các bộ phận và báo cáo phản hồi của khách để từ đó có giải pháp xử lý và khắc phục hiệu quả.

5 kỹ năng mà nhân viên kinh doanh giỏi luôn có

Kĩ năng giao tiếp

Một người giao tiếp tốt là một nửa của trận chiến. Vì kỹ năng giao tiếp sẽ giúp bạn truyền tải thông tin chính xác và chất lượng đến khách hàng.
Nó sẽ giúp bạn hiểu được nhu cầu và mong muốn của khách hàng và xử lý mọi tình huống một cách hợp lý.
Nếu bạn muốn trở thành một nhân viên bán hàng chuyên nghiệp, hãy rèn luyện kỹ năng giao tiếp của mình.
kỹ năng giao tiếp
Kỹ năng giao là một yếu tố rất quan trọng

Kỹ năng xác định khách hàng tiềm năng

Xác định khách hàng tiềm năng sẽ giúp nhân viên bán hàng:
 • Tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn.
 • Tăng hiệu quả và năng suất.
 • Giảm thiểu công sức và chi phí trong quá trình tư vấn và thuyết phục.

Kỹ năng đàm phán và thuyết phục

Khách hàng tiềm năng “chi tiền” cho sản phẩm và dịch vụ của công ty bạn, tất cả đều nhờ vào thương lượng và thuyết phục.
Bạn cần ưu tiên những yêu cầu của khách và khéo léo thuyết phục bằng chuyên môn. Nhờ đó, bạn sẽ có được trải nghiệm thú vị cho khách hàng của mình và nhanh chóng nhận được những hợp đồng lớn.

Khả năng giải quyết vấn đề

Mọi hoạt động trong quy trình kinh doanh luôn tồn tại những vấn đề cần giải quyết.
Có những vấn đề cần giải quyết nhanh chóng, những nhân viên nhạy bén và hiểu rõ vấn đề. Bạn nên có phương án tốt nhất để giải quyết dứt điểm, hạn chế những tình huống xấu không đáng có.

Kỹ năng quản lý mối quan hệ

Kiểm soát và quản lý tốt mối quan hệ là công việc quan trọng mà mọi nhân viên kinh doanh đều làm. Sự phát triển và mở rộng lượng khách hàng sẽ được hình thành từ đây.
Doanh thu và lợi nhuận chỉ bền vững khi nguồn khách hàng đa dạng và phong phú. Vì vậy, hãy nhanh tay học kỹ năng này.

Tiêu chí nào dùng để đánh giá nhân viên bán hàng?

Dựa trên thái độ làm việc

Nhân viên bán hàng cần có những phẩm chất tốt trong công việc, chẳng hạn như:
 • Trung thực: Chịu trách nhiệm về những gì mình nói, phân biệt đúng sai, không nói dối, không lừa dối, v.v.
 • Tâm huyết với công việc: Cần cù, chịu khó, không ngại thử thách, không ngại khó khăn, sẵn sàng đối mặt để đạt được mục tiêu đã đề ra.
 • Kỷ luật làm việc: luôn công tâm, tỉ mỉ và tuân thủ các nội quy, quy chế được quy định trong nội quy công ty.
 • Tôn trọng cấp trên, đồng nghiệp và khách hàng: phải biết lắng nghe, tiếp thu và tôn trọng ý kiến, đề xuất của những người xung quanh.
 • Tư duy cầu tiến: Nhân viên bán hàng cần nỗ lực học hỏi, tìm tòi và nâng cao kinh nghiệm, chuyên môn của mình. Sự quyết liệt sẽ là điều thúc đẩy nhân viên bán hàng lên cấp độ tiếp theo.

Khả năng làm việc

Đây là yếu tố quan trọng mà nhân viên bán hàng cần có. Trước hết là trau dồi kiến ​​thức, kinh nghiệm và nâng cao khả năng làm việc. Doanh nghiệp đánh giá năng lực của bạn trong các lĩnh vực sau:
 • Siêng năng: Nhân viên kinh doanh cần đúng giờ và đúng giờ để tránh đi muộn hoặc xin nghỉ không rõ lý do. Rất dễ bị mất điểm trong mắt khách hàng.
 • Mức độ hoàn thành công việc: Việc hoàn thành các mục tiêu đã đề ra đúng thời hạn là yếu tố để người quản lý đánh giá và đánh giá nhân viên. Khám phá bản thân và biết điểm mạnh, điểm yếu sẽ giúp bạn phát triển tốt hơn.
 • Mức độ phát triển công việc: Có chiến lược và phương pháp đào tạo chuyên sâu để nâng cao chất lượng của từng nhân viên cho phù hợp với hoàn cảnh cá nhân của họ.

Có phải nhân viên kinh doanh kiếm được rất nhiều tiền?

Lương cơ bản

Mức lương cơ bản của nhân viên kinh doanh phụ thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau như: kinh nghiệm, số năm làm việc, vị trí đảm nhiệm, v.v.
Theo khảo sát, mức lương mà một nhân viên bán hàng có thể nhận được:
 • Sinh viên mới ra trường / chưa có kinh nghiệm: 3 – 6 triệu đồng / tháng
 • 2 đến 5 năm kinh nghiệm: 6-9 triệu đồng / tháng
 • 5+ năm kinh nghiệm: 13-35 triệu đồng / tháng
  lương nhân viên kinh doanh
  Mức lương cơ bản của nhân viên kinh doanh phụ thuộc vào nhiều tiêu chí khác nhau

Hoa hồng và các đặc quyền khác

Ngoài tiền lương cơ bản, hoa hồng và các đặc quyền khác là nguồn thu nhập của nhân viên trong mỗi doanh nghiệp trong cuộc sống hàng ngày của họ.
Chính sách hoa hồng và phụ cấp áp dụng khác nhau tùy theo quy định của từng doanh nghiệp. Tuy nhiên, hoa hồng của nhân viên bán hàng được tính như sau:
 • Tỷ lệ phần trăm cố định trên tổng doanh số bán hàng
 • Tính hoa hồng dựa trên bậc thang
 • Tính hoa hồng với các điều kiện kèm theo
 • Phần trăm theo thâm niên

Kết luận

Bán hàng luôn là một nghề hấp dẫn bởi môi trường làm việc và mức thu nhập hấp dẫn. Tuy nhiên, tỷ lệ từ chối vì không đủ năng lực cũng cao.
Chúng tôi mong rằng qua bài viết này, bạn sẽ có những hiểu biết khách quan hơn về nhân viên kinh doanh là gì, cơ hội và thách thức là gì.
Nếu bạn muốn tham gia vào ngành, bạn cần phải có những kỹ năng và kiến ​​thức cần thiết để thành công nhanh chóng!
Xem tin tuyển dụng mới nhất tại đây: https://tuyendungae888.com/