Những điều người cần lao phải biết về lương thử việc để ko chịu thiệt thòi

Đa số các siêu thị ngày nay đều có khoảng thời kì thử việc để nhân viên khiến quen với những công việc cũng như là môi trường. Tuy nhiên, rộng rãi người cần lao bây giờ vẫn ko có hầu hết các hiểu biết chu đáo về lương thử việc bắt buộc thường xuyên bị các nhà hàng chèn ép. Vì thế, hãy cùng Tuyendungae888 tìm hiểu rõ hơn về thử việc và mức lương thử việc để bạn ko bắt buộc chịu thiệt thòi lúc bàn thảo vấn đề này với công ty nhé!

1. Thử việc là gì? 

Thử việc là giai đoạn khiến cho việc thử mà người tiêu dùng cần lao bắt buộc đối sở hữu người lao động, nhằm giúp người cần lao hòa nhập mang công việc và môi trường khiến việc.

Theo Khoản 1 Điều 24 Bộ luật cần lao số 45/2019/QH14 ngày 20/11/2019: “Người dùng cần lao và người lao động với thể thỏa thuận nội dung thử việc ghi trong giao kèo lao động hoặc thỏa thuận về thử việc bằng việc giao hài hòa đồng thử việc.”

lương thử việc
Thử việc là khoảng thời gian giúp viên chức làm quen mang công tác và môi trường của doanh nghiệp.

Tuy nhiên, hiệp đồng thử việc cũng ko cần là giao kèo nên mà người cần lao và người sử dụng cần lao bắt buộc ký kết trước lúc tiến hành giao hài hòa đồng lao động, hai bên sở hữu thể tiến hành giao kết hợp đồng cần lao có nội dung thử việc, hoặc giao kết hợp đồng lao động luôn mà ko với nội dung thử việc.

2. Quy định về thời kì thử việc ra sao?

Thời gian thử việc của từng vị trí và từng ngành nghề sẽ khác nhau và được quy định cụ thể theo Bộ luật Lao động 2019 như sau:

Đối sở hữu công việc ở mức quản lý doanh nghiệp

Bộ luật Lao động năm 2019 đã quy định thời gian thử việc tối đa dài nhất là không quá 180 ngày. Quy định này hợp lý bởi đây là công việc mang tính chuyên môn cao, chịu trách nhiệm lớn, phạm vi và chừng độ công tác cũng vô cùng lớn, phải đòi hỏi thời kì thử việc lâu hơn so mang những công việc thông thường khác.

lương thử việc
Thời gian thử việc ko quá 180 ngày đối có cấp độ quản lý doanh nghiệp.

Đối với công tác đề nghị trình độ chuyên môn, khoa học từ cao đẳng trở lên

Theo khoản 2 điều 25 của Bộ luật Lao động 2019 thì đối mang 1 người cần lao mang trình độ từ cao đẳng trở lên đảm nhiệm những công tác này có tính chất phức tạp, không thể thử việc trong thời gian ngắn hạn nhưng cũng không thể thử việc quá dài hạn, do vậy khoảng thời gian không quá 60 ngày (tương đương 2 tháng) là là mốc thời kì tối ưu nhất để thử việc.

lương thử việc
Đối có những công tác đề nghị trình độ từ cao đẳng trở lên thì thời gian thử việc không quá 60 ngày.

Đối sở hữu công việc yêu cầu trình độ chuyên môn, khoa học trung cấp, công nhân kỹ thuật, viên chức nghiệp vụ

Các công việc ở cấp độ này sở hữu thuộc tính ở mức trung bình, ko bằng hai nhóm trên, bắt buộc thời kì thử việc ngắn hơn, được quy định tại khoản 3 điều 25 của Bộ luật Lao động 2019 là không quá 30 ngày.

lương thử việc
Các công việc đề nghị trình độ trung cấp với quy định thời gian thử việc ko quá 30 ngày.

Đối với những công tác khác 

Các công việc khác không thuộc những nhóm nhắc trên thì với thời kì thử việc thống nhất không quá 06 ngày. Những công tác này chính yếu ko đòi hỏi trình độ kỹ thuật, chuyên môn cao, cũng ko đòi hỏi bằng cấp, đây là những công việc đơn giản, không phải thời gian thử việc dài ngày.

3. Mức lương thử việc như thế nào là đúng pháp luật?

Người lao động buộc phải nắm rõ về mức lương thử việc theo đúng quy định của pháp luật để không nên chịu thiệt thòi lúc đi xin việc. Theo điều 26, Bộ luật Lao động 2019 quy định rằng: “Tiền lương của người cần lao trong thời kì thử việc do hai bên thỏa thuận nhưng chí ít cần bằng 85% mức lương của công tác đó.

Ví dụ: Công ty A tuyển dụng vị trí viên chức buôn bán sở hữu mức lương chính thức là 10 triệu đồng/tháng. Trong thời kì thử việc, nhân viên này sẽ nhận được ít nhất: 85% x 10 triệu đồng = 8.5 triệu đồng. Tuy nhiên, người lao động cũng có thể trả mang mức lương thử việc cao hơn số lương thuởng thử việc tối thiểu 8.5 triệu đồng này.

lương thử việc
Lương thử việc được pháp luật quy định là tối thiểu bằng 85% mức lương chính thức của công tác đó.

Như vậy, lương thử việc sẽ phụ thuộc vào mức lương chính thức mà người cần lao được nhận sau khi kết thúc thử việc. Do đó, để giảm thiểu mất quyền lợi, người cần lao bắt buộc biết mức lương chính thức tối thiểu của từng vùng được luật pháp quy định theo Nghị định số 38/2022/NĐ-CP ngày 12/6/2022, sở hữu hiệu lực từ ngày 1/7/2022 như sau:

Doanh nghiệp thuộc: Mức lương tối thiểu Mức lương thử việc tối thiểu
Vùng I 4.680.000 đồng/tháng 3.978.000 đồng/tháng
Vùng II 4.160.000 đồng/tháng 3.536.000 đồng/tháng
Vùng III 3.640.000 đồng/tháng 3.094.000 đồng/tháng
Vùng IV 3.250.000 đồng/tháng 2.762.500 đồng/tháng

Ngoài ra, bạn buộc phải sắm hiểu kỹ về lương gross và lương net, hiểu rõ sự khác biệt của hai khái niệm này. Hiện Việc Làm 24h mang công cụ tính lương gross sang net vô cùng tiện lợi cho các ứng viên và người lao động khi muốn mua hiểu kỹ về vấn đề này.

lương thử việc
Công cụ tính lương Gross sang Net vô cùng hữu ích từ Việc Làm 24h.

CÔNG CỤ TÍNH LƯƠNG GROSS SANG NET

4. Một số lưu ý về lương thử việc mà người cần lao buộc phải biết

Bên cạnh việc hiểu rõ mức lương thử việc theo đúng quy định của pháp luật để được bảo đảm quyền lợi, người lao động cũng phải chú ý một số vấn đề sau khi đàm luận về lương thử việc đối với các công ty:

Lương thử việc sở hữu thể nên trích đóng bảo hiểm xã hội

Theo quy định tại Điều 24 Bộ luật Lao động năm 2019, những bên với thể thỏa thuận về nội dung thử việc ghi trong hiệp đồng cần lao thay vì ký hợp đồng thử việc. Theo đó, giả dụ người dùng lao động và người cần lao ký kết thử việc ngay trên hiệp đồng lao động thì buộc phải tuân thủ theo điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, ghi nhận người khiến việc theo giao kèo lao động mang thời hạn từ đủ 01 tháng trở lên là đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Do đó, trường hợp các bên thỏa thuận về thử việc trong giao kèo lao động, người lao động sẽ được tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Nói phương pháp khác, người lao động sẽ buộc phải trích một phần lương thử việc để đóng bảo hiểm.

lương thử việc
Lương thử việc có thể buộc phải trích đóng bảo hiểm xã hội nếu hai bên giao kết thử việc trên giao kèo lao động.

Lương thử việc có thể bị tính đóng thuế thu nhập cá nhân

Về cơ bản, theo điều 2 Thông tư 111/2013/TT-BTC, thu nhập từ tiền lương, tiền công của người lao động được xác định là thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Do đó, tiền lương thử việc cũng được tính là khoản thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân. Vì vậy, trước khi trả lương cho người lao động, người tiêu dùng lao động được phép trừ số thuế phải nộp vào thu nhập của người lao động.

Tuy nhiên, cũng theo quy định này, người lao động chỉ cần nộp thuế thu nhập cá nhân trong những trường hợp sau:

  • Người cần lao thử việc bằng cách ký giao kèo lao động từ 03 tháng trở lên mà với tổng thu nhập từ tiền lương, tiền công lớn hơn 11 triệu đồng/tháng (nếu ko sở hữu người phụ thuộc, ví như có 01 người phụ thuộc thì thu nhập nên lớn hơn 15,4 triệu đồng/tháng).
  • Người cần lao ký hợp đồng thử việc hoặc thử việc với hợp đồng lao động dưới 03 tháng mà sở hữu tổng mức thu nhập từ 02 triệu đồng/lần trở lên nhưng không khiến cam kết theo mẫu 02/CK-TNCN (Bản cam kết ứng dụng cho cá nhân chưa đến mức thu nhập chịu thuế thu nhập cá nhân) gửi người tiêu dùng cần lao sẽ bị khấu trừ 10% lương bổng thử việc.
lương thử việc
Thuế thu nhập cá nhân sở hữu thể bị khấu trừ trong lương thử việc của người lao động.

Phải khiến cho gì khi doanh nghiệp ko trả đủ lương thử việc?

Các nhà hàng ko trả đúng lương thử việc là quy phạm lợi quyền của người lao động. Không chỉ vậy, việc trả lương thử việc phải chăng hơn mức quy định còn là hành vi vi bất hợp pháp luật. Theo đó, người tiêu dùng cần lao sẽ bị phạt hành chính theo điểm c khoản 2 Điều 10 Nghị định 12/2022/NĐ-CP như sau:

Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng đối sở hữu người tiêu dùng cần lao sở hữu 1 trong những hành vi sau đây: Trả lương cho người cần lao trong thời gian thử việc rẻ hơn 85% mức lương của công tác đó.

Ngoài việc bị phạt tiền, người dùng cần lao giả dụ trả lương thử việc tốt hơn mức 85% còn buộc buộc phải trả hầu hết lương thuởng theo mức này cho người lao động. Vì thế, nếu công ty không trả đúng mức lương thử việc theo pháp luật quy định thì người lao động sở hữu thể chấm dứt thử việc và báo cáo sở hữu những cơ quan chức năng mang thẩm quyền xem xét và xử phạt.

lương thử việc
Công ty ko trả đủ mức lương thử việc cho người lao động mang thể bị phạt lên tới 5 triệu đồng.

Tự ý kết thúc hiệp đồng thử việc thì mang được nhận lương thử việc?

Theo Điều 27 Bộ luật Lao động 2019 quy định về việc chấm dứt thời kì thử việc như sau:

  • Khi kết thúc thời kì thử việc, người tiêu dùng lao động buộc phải thông tin kết quả thử việc cho người lao động.
  • Trường hợp thử việc đạt bắt buộc thì người tiêu dùng lao động tiếp tục thực hiện hợp đồng cần lao đã giao kết đối mang nếu thỏa thuận thử việc trong hiệp đồng lao động hoặc nên giao hài hòa đồng lao động đối có trường hợp giao hài hòa đồng thử việc.
  • Trường hợp thử việc ko đạt đề nghị thì chấm dứt hợp đồng cần lao đã giao kết hoặc hiệp đồng thử việc.
  • Trong thời gian thử việc, mỗi bên mang quyền hủy bỏ hợp đồng thử việc hoặc giao kèo cần lao đã giao kết mà ko cần báo trước và không phải bồi thường.

Như vậy, theo quy định trên thì trong thời kì thử việc, cả hai bên là người tiêu dùng cần lao và người lao động đều có quyền hủy bỏ thỏa thuận thử việc mà không bắt buộc nên báo trước cũng như sẽ ko buộc phải bồi thường gì cả, đặc biệt người lao động vẫn với quyền nhận đủ lương thử việc cho các ngày công đã làm.