Quản lý bán hàng là gì? Kỹ năng và công việc chi tiết từ AZ

Các doanh nghiệp Việt Nam hay nước ngoài hoạt động trong lĩnh vực bán lẻ đều có bộ phận bán hàng riêng. Và để có thể duy trì một bộ phận bán hàng hoạt động hiệu quả mang lại doanh thu cho doanh nghiệp thì trách nhiệm của một trưởng phòng kinh doanh là vô cùng lớn. Cùng Tuyendungae888 Vietnam tìm hiểu công việc Giám đốc bán hàng là gì qua bài viết này nhé!

Quản lý bán hàng là gì?

Giám đốc bán hàng đơn giản là người quản lý – trưởng bộ phận bán hàng tại công ty, của cửa hàng hoặc của chuỗi bán lẻ,… Giám đốc bán hàng sẽ chịu trách nhiệm hoàn toàn về doanh số bán hàng. các hoạt động bán hàng như giám sát, lập chỉ tiêu doanh số, xây dựng chương trình bán hàng, chỉ đạo bán hàng tại cơ sở.

Quản lý bán hàng là gì?Trưởng phòng kinh doanh là trưởng bộ phận bán hàng cấp dưới. Ngoài ra, trưởng phòng kinh doanh sẽ phải quản lý và sắp xếp công việc cho các nhân sự trong bộ phận của mình. Để làm việc hiệu quả, người quản lý cần phối hợp chặt chẽ với nhân viên để hỗ trợ họ đạt được chỉ tiêu.

Vai trò quan trọng của quản lý bán hàng trong doanh nghiệp

Chịu trách nhiệm bán hàng

Giám đốc bán hàng là người đứng đầu và chịu trách nhiệm lớn nhất đối với hoạt động bán hàng của một doanh nghiệp. Một công ty hoạt động hiệu quả hay không, các chiến dịch bán hàng có được thực hiện đúng tiến độ và mang lại lợi nhuận tốt hay không, tất cả đều phụ thuộc vào trưởng phòng kinh doanh.

Xây dựng mối quan hệ với đối tác, người tiêu dùng

Không chỉ vậy, trưởng phòng kinh doanh còn có nhiệm vụ xây dựng mối quan hệ với các đối tác, duy trì sự kết nối giữa doanh nghiệp và người tiêu dùng. Việc làm này nhằm tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển lâu dài của công ty. Công ty muốn phát triển thì cần có mối quan hệ tốt với các đối tác, khách hàng, nhà cung cấp,… Điều này không chỉ giúp ích cho doanh nghiệp trong hoạt động bán hàng mà còn giúp doanh nghiệp giải quyết các vấn đề. khi có vấn đề phát sinh.

Xây dựng và phát triển đội ngũ

Ngoài các hoạt động bán hàng và ngoại giao, trách nhiệm của giám đốc bán hàng bao gồm quản lý nhân viên bán hàng, xây dựng đội ngũ và phát triển bộ phận bán hàng tốt nhất cho công ty. Tại mỗi công ty, bộ phận kinh doanh là thành phần cốt lõi – người mang lại tiền và duy trì hoạt động của doanh nghiệp.

Giám đốc bán hàng làm gì?

Trưởng phòng kinh doanh chịu trách nhiệm về mọi hoạt động bán hàng trong cửa hàng. Những công việc này có thể bao gồm từ xây dựng quy trình làm việc nhân sự đến giám sát và quản lý đội, v.v … Chính xác thì công việc của một giám đốc bán hàng là gì?

Xây dựng và tối ưu hóa quy trình bán hàng

Với kiến ​​thức và kinh nghiệm của bản thân, bạn cần nắm bắt công việc bán hàng và tối ưu hóa quy trình bán hàng và hệ thống quản lý. Từ đó, bạn có thể hỗ trợ nhân viên của mình thực hiện theo quy trình đó và đạt hiệu quả tốt nhất. Đồng thời, người quản lý sẽ xây dựng hệ thống thông tin quản lý bán hàng để dễ dàng thực hiện theo các mục tiêu đã đề ra.

Chỉ định và quản lý các nhóm

Ở những đơn vị có quy trình làm việc ổn định, bạn cần sắp xếp nhân sự và phân chia nhiệm vụ để công việc không bị chồng chéo. Để từ đó công việc đạt được hiệu quả cao nhất trong quá trình hoạt động.

Quản lý cửa hàng trực tiếp

Nhiều người lầm tưởng công việc này chỉ mang mác “quản lý”. Tuy nhiên, công việc thực sự của nó đúng như tên gọi! Bạn thực sự cần quản lý và nắm bắt tất cả các sổ sách, báo cáo, tài sản và các vấn đề nhỏ hơn như vệ sinh, tác phong của nhân sự trong cửa hàng.

Cập nhật thông tin khách hàng, phản hồi – khiếu nại

Tiếp nhận tin nhắn của khách hàng và xử lý chúng sẽ giúp bạn xây dựng mối quan hệ tốt với khách hàng. Đồng thời, bạn cũng có thể giải quyết nhanh chóng các vấn đề phát sinh trong quá trình vận hành.

Công việc quản lý bán hàng là gì?Người quản lý bán hàng cần thường xuyên cập nhật phản hồi của khách hàng

Quản lý chi phí – lương thưởng nhân sự

Để nhân viên của cửa hàng luôn hết mình vì công việc, bạn cần đánh giá các tiêu chí của nhân viên bán hàng và đưa ra chính sách đãi ngộ phù hợp với từng nhân viên khác nhau. Bước này sẽ giúp hiệu quả công việc của nhân viên luôn tăng cao.

Lập báo cáo bán hàng

Đây là điều quan trọng mà người quản lý cần phải làm. Việc báo cáo doanh thu sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của cửa hàng. Tập thói quen xây dựng báo cáo hàng tuần. Điều này giúp bạn nắm bắt được tình hình bán hàng cũng như được đánh giá cao trong mắt lãnh đạo.

Yêu cầu kỹ năng đối với giám đốc bán hàng là gì?

Quản trị bán hàng không phải là một vị trí dễ dàng. Tính chất công việc đòi hỏi nhiều kỹ năng chuyên ngành khác nhau. Và bạn phải kết hợp với các kỹ năng mềm để vận hành tốt.

Yêu cầu nhất định phải có

 • Phần mềm quản lý bán hàng: Đây là điều tối thiểu mà một nhà quản lý cần biết. Bạn không chỉ cần biết mà còn phải hiểu cách thức hoạt động của phần mềm và các công cụ khác.
 • Trình độ văn hóa: Vị trí bán hàng không bắt buộc phải là nhân sự có bằng cấp cao. Tuy nhiên, tốt nghiệp cao đẳng trở lên sẽ là lựa chọn ưu tiên trong mắt các nhà tuyển dụng.
 • Khả năng lãnh đạo: Đây là điều bắt buộc đối với một nhà quản lý. Kỹ năng này sẽ giúp nhóm hoạt động ổn định và đạt được mục tiêu doanh thu đã đề ra.
 • Kinh nghiệm: Một giám đốc bán hàng cần hiểu cách bán hàng. Bạn sẽ mất nhiều thời gian trong công việc bán hàng và học hỏi để trở thành một nhà quản lý bán hàng giỏi.

Các kỹ năng “cộng thêm” giúp bạn nổi bật

Ngoài những yêu cầu bắt buộc trên, nếu bạn có nhiều kỹ năng khác sẽ là điểm cộng trong mắt nhà tuyển dụng!

 • Kỹ năng giao tiếp: Là một trưởng phòng kinh doanh, bạn cần truyền đạt nội dung và xây dựng văn hóa trao đổi công việc gắn kết: Tinh gọn – Hiệu quả.
 • Kỹ năng tư duy: Tư duy mạch lạc trong công việc sẽ giúp bạn giải quyết tốt các vấn đề phát sinh trong quá trình hoạt động. Từ đó mang lại hiệu quả cao trong công việc, giúp bạn từng bước vươn tới đỉnh cao.
 • Kỹ năng phân tích – lập kế hoạch, chiến lược: Làm việc với các con số và phân tích chúng, sẽ giúp người quản lý bán hàng có cái nhìn tổng thể về công việc. Từ đó, bạn có thể đưa ra những kế hoạch và chiến lược bán hàng phù hợp.
 • Khả năng liên kết các bộ phận và xây dựng văn hóa: Không chỉ là một nhà quản lý, một giám đốc bán hàng giỏi sẽ luôn biết cách kết nối tất cả các bộ phận trong một bộ máy lại với nhau thành một thể thống nhất. Từ đó, các bộ phận sẽ tích cực hỗ trợ nhau để hoàn thành công việc một cách nhẹ nhàng. Đồng thời, việc xây dựng văn hóa cũng là yếu tố để tạo nên một tập thể vững mạnh. Bạn sẽ luôn có nhân viên hỗ trợ bạn. Lúc này, mọi công việc đều được giải quyết dễ dàng.

Mức lương rất hấp dẫn của trưởng phòng

Khác với những công việc kỹ thuật, công việc quản lý mang đến cho bạn một mức lương vô cùng hấp dẫn. Tùy theo quy mô doanh nghiệp, ngành nghề mà bạn sẽ có những mức lương khác nhau. Quản lý một cửa hàng nhỏ sẽ có thu nhập khác so với khi bạn quản lý một chuỗi hệ thống hay một bộ phận bán hàng tại một công ty lớn. Mức lương cho công việc của một trưởng phòng dao động từ 12 triệu đến 18 triệu / tháng. Đối với các công ty lớn, lương của trưởng phòng kinh doanh có thể lên đến 50 triệu / tháng. Ngoài mức lương cứng nhận được, trưởng phòng kinh doanh còn được nhận thêm một khoản lương từ hoạt động bán hàng. Hàng tháng nếu đạt chỉ tiêu và vượt chỉ tiêu doanh số còn được thưởng nóng, thưởng tháng, thưởng quý, v.v.

Kết luận

Quản lý bán hàng là một công việc mang lại thu nhập cực kỳ cao, đồng thời cũng đòi hỏi rất nhiều kỹ thuật và kỹ năng mềm. Cơ hội khi bạn là giám đốc bán hàng là gì?

 • Mở rộng các mối quan hệ của bạn.
 • Làm việc trực tiếp với lãnh đạo cấp cao.
 • Mở ra nhiều cơ hội phát triển trong tương lai.

Qua những thông tin mà chúng tôi đã chia sẻ, hy vọng bạn đã có những kiến ​​thức cơ bản về nghề quản lý bán hàng là gì hay cần những kỹ năng gì. Dựa trên những thông tin này, để trở thành một nhà quản lý bán hàng xuất sắc, hãy học hỏi và rèn luyện ngay hôm nay! Nếu bạn đang tìm kiếm công việc quản lý bán hàng chất lượng, hãy truy cập Tuyendungae888 ngay hôm nay!

TUYỂN DỤNG AE 888
Telegram: https://t.me/nhuhrae888
Hotline: +85560781516
Website: https://tuyendungae888.com