Tầm quan trọng của kỹ năng tìm việc

Tìm việc trong thời đại công nghệ dễ dàng hơn rất nhiều so với trước đây. Cổng thông tin việc làm trực tuyến hỗ trợ kết nối thông suốt giữa người tìm việc và nhà tuyển dụng. Việc làm không thiếu nhưng để tìm được công việc ưng ý và phù hợp nhất không phải là điều dễ dàng. Nhưng không có gì lạ khi các ứng viên luôn đáp ứng được kỳ vọng này, tất cả là nhờ vào các kỹ năng tìm việc mà họ sở hữu. Hãy cùng các chiến thuật gia TalentBold tìm hiểu kỹ năng tuyệt vời này tại đây!

1. Kỹ năng tìm việc là gì?

Kỹ năng tìm việc là khả năng sử dụng linh hoạt nhiều phương pháp và sử dụng nhiều nguồn thông tin khác nhau để tìm kiếm và lọc ra những vị trí phù hợp nhất, nhằm tận dụng tối đa hàng nghìn tin tuyển dụng.

2. Vai trò của kỹ năng tìm việc

Có hàng trăm vị trí cho mọi vị trí và hàng chục vị trí cho mọi chuyên ngành. Trong một mê cung như vậy, người tìm việc sẽ bị choáng váng, nhưng nhờ các mẹo tìm việc, việc tìm kiếm sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều:

2.1. Tìm công việc phù hợp nhanh hơn

Thay vì chạy khắp nơi để tìm kiếm các tin tuyển dụng theo cách truyền thống, hoặc chờ đợi các công việc mới ở trung tâm tuyển dụng, bạn hoàn toàn có thể linh hoạt để tiến hành tìm kiếm công việc phù hợp. Chủ động lấy các nguồn thông tin việc làm từ internet, bạn bè, những nơi bạn đã từng làm việc… những mẹo tìm việc sẽ là nguồn tư vấn hữu ích cho bạn.

2.2. Tăng xác suất ứng dụng thành công

Các mẹo tìm việc sẽ không chỉ giúp bạn tìm được một công việc tốt mà còn nhanh chóng tìm được việc đó. Tốc độ và khả năng sẽ giúp bạn cạnh tranh hơn khi tìm việc. Điều này đồng nghĩa với việc xác suất chinh phục thành công nhà tuyển dụng tăng lên đáng kể.

2.3 Tiết kiệm thời gian và tiền bạc khi tìm việc

Công nghệ là ứng dụng của các phương pháp. Kỹ năng Tìm việc cung cấp cho bạn cách thức đăng việc phù hợp, đúng chuyên môn, sở thích, khả năng và quan trọng nhất là hoàn toàn miễn phí.

3. Ví dụ về kỹ năng tìm việc

Để thấy rõ tầm quan trọng của kỹ năng tìm việc, các chiến lược gia của TalentBold sẽ đưa ra ví dụ về quá trình tìm việc của một sinh viên mới tốt nghiệp ngành quản trị kinh doanh. Đây là các bước được các bạn sinh viên thể hiện khả năng tìm việc rất bài bản.

4. Yếu tố nào giúp bạn tìm việc thành công?

Hầu hết các tìm việc hiện nay đều là tìm việc trên mạng, không thiếu việc nhưng lại có nhiều hồ sơ thành công và hài lòng. Vì vậy, để tìm được một công việc thành công như mong đợi, mỗi ứng viên cần hội tụ những yếu tố sau:

4.1. Đánh giá khách quan về khả năng và sở thích làm việc

Làm việc vì bạn cần tiền vì bạn không muốn làm việc theo sau bạn bè … đó là một ý tưởng khá phổ biến. Nhưng nếu chỉ dựa vào những suy nghĩ này để chọn một công việc tốt cho người ta thì bạn sẽ không thể tồn tại được lâu chứ đừng nói đến thành công trong sự nghiệp. Cần đánh giá khách quan khả năng (cả kiến ​​thức và kỹ năng) để lựa chọn công việc phù hợp. Nếu bạn còn trẻ, bạn thậm chí có thể xem xét sở thích và sở thích công việc của mình. Hãy làm những công việc mà bạn có khả năng, bạn sẽ thấy dễ dàng, công việc mà bạn yêu thích, bạn sẽ không cảm thấy mình đang làm việc mà hãy tận hưởng công việc của mình.

4.2. Áp dụng các kỹ năng tìm việc hiệu quả

Không thiếu nguồn cung việc làm, đặc biệt là trong thời đại công nghệ hiện nay. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả cao nhất, bạn cần biết mình có gì, cần gì và có thể đạt được những tiêu chí ứng viên nào để lựa chọn được nguồn ứng viên phù hợp nhất. Ví dụ:

 • Mới tốt nghiệp, chưa có kinh nghiệm, timviecnhanh.com, vieclam24h.vn, Ybox.vn
 • Các chuyên gia giàu kinh nghiệm là vietnamworks.com, Careerbuilder.com
 • Đối với các nhà quản lý cấp cao, trang web HRchannels.com phù hợp
 • Cung cấp -> Màn hình -> Danh sách các cơ hội việc làm phù hợp: Đây là lộ trình mà các mẹo tìm việc sẽ giúp bạn vượt qua.

4.3. Đầu tư vào các tài liệu ứng dụng chất lượng cao

Khi bạn đã tìm được công việc phù hợp, bước tiếp theo là hoàn thành đơn đăng ký của bạn để vượt qua vòng xét duyệt sơ yếu lý lịch. Làm thế nào để tinh chỉnh hồ sơ xin việc, chiến thuật gia TalentBold đã chia sẻ một loạt bài viết trước.

4.4. Chuẩn bị cho các cuộc phỏng vấn trực tiếp

Vòng hồ sơ là bước đầu tiên, nhưng vòng phỏng vấn mới là bước quyết định. Phải nỗ lực rất nhiều để đến thời điểm này, chúng ta hãy làm việc chăm chỉ hơn trong buổi phỏng vấn

 • Tìm thông tin về nhà tuyển dụng để hiểu rõ ràng về tầm nhìn, sứ mệnh và thành tích
 • Tập hợp các câu hỏi phỏng vấn phổ biến cho vị trí bạn đang ứng tuyển
 • Chuẩn bị câu trả lời hay nhất, đọc thuộc lòng và thực hành câu trả lời trước gương

Nhìn vào phân tích của chuyên gia chiến thuật TalentBold, chúng ta thấy rõ hơn tầm quan trọng của kỹ năng tìm việc không chỉ giúp ứng viên tiết kiệm thời gian, mà còn nâng cao khả năng ứng tuyển thành công. Công nghệ thuộc về bạn, miễn là các kỹ năng tìm kiếm việc làm là của bạn, con đường tìm kiếm công việc phù hợp là trong tầm tay. Chúc may mắn!

Những cách làm truyền thống như báo chí, trung tâm việc làm… vẫn tồn tại nhưng hiệu quả không cao.

Ngày nay, các trang web việc làm trực tuyến mới là nguồn việc làm đa dạng và hiệu quả nhất. Số lượng các site việc làm rất lớn và rất nhiều trong số đó có rất nhiều nguồn việc làm như Vietnamworks, HRchannels, Careerbuilder nhưng đều dành cho những đối tượng đã có kinh nghiệm. Là một sinh viên mới ra trường, cô bạn này đã chọn timviecnhanh.com, vieclam24h.vn, Ybox.vn và các trang web phù hợp khác

Chuyên ngành Quản trị kinh doanh mang đến cơ hội thử sức với nhiều vị trí công việc khác nhau. Bạn có thể chọn quản lý văn phòng, quản lý kho… sinh viên của chúng tôi đã chọn lĩnh vực nhân sự.

Những gì bạn đang tìm kiếm là một công việc cho quản trị viên nhân sự, quản trị viên nhân sự hoặc thực tập sinh nhân sự.

Sau khi bạn đã xác định rõ ràng công việc mình muốn, danh sách các từ khóa cần tìm trên Google hoặc trực tiếp từ các trang việc làm trực tuyến sẽ được thiết lập, bao gồm:

 • Tuyển dụng những người chưa có kinh nghiệm
 • Thực tập sinh nhân sự
 • Sinh viên mới tốt nghiệp ngành Nhân sự…

Hệ thống thông minh tự động sàng lọc và đưa ra ngay lập tức cho sinh viên hơn 10 vị trí phù hợp với nguyện vọng và năng lực hiện có. Bước tiếp theo là chuẩn bị sơ yếu lý lịch của bạn và nộp đơn trực tuyến. Nhờ kỹ năng tìm việc linh hoạt, cô đã tìm được công việc phù hợp với chuyên ngành chỉ 1 tuần sau khi tốt nghiệp.

Tuyển dụng nhân sự cũng là quá trình thu hút những ứng viên tìm kiếm việc làm có trình độ từ ngoài xã hội và những nhân viên đang công tác trong nội bộ doanh nghiệp. Cũng qua quá trình tuyển dụng, doanh nghiệp có thể đánh giá ứng viên theo những khía cạnh khác nhau, dựa theo yêu cầu công việc đã đặt ra để tìm kiếm những ứng viên phù hợp nhất.

Ở góc độ nghiên cứu chuyên sâu hơn, tuyển dụng là quá trình gồm những hoạt động như: tuyển mộ, lựa chọn ứng viên sau đó đón tiếp, định hướng cho những nhân viên mới, thử việc họ. Từ đó lựa chọn ra được người phù hợp với vị trí công việc còn trống trong doanh nghiệp.

Ý nghĩa của tuyển dụng nhân sự?

Mục tiêu cuối cùng của tuyển dụng là tìm được nguồn nhân lực phù hợp với vị trí công việc của doanh nghiệp. Kết quả của quá trình này là tìm được những ứng viên có đủ trình độ, năng lực, sức khỏe cũng như nhân phẩm cần thiết và phù hợp với công việc.

Lựa chọn và sử dụng đúng người, đúng việc giúp các hoạt động của doanh nghiệp hiệu quả hơn, tiết kiệm chi phí sản xuất, tăng doanh thu và năng suất lao động, cải thiện điều kiện làm việc. Đồng thời tăng thu nhập cho người lao động, đó cũng chính là nền tảng để doanh nghiệp phát triển bền vững hơn.

Ý nghĩa của quá trình tuyển dụng nhân sự có thể khái quát lại như sau:

Với nhà tuyển dụng

Tuyển dụng hiệu quả có thể mang về cho doanh nghiệp đội ngũ lao động lành nghề, có trình độ, năng động, sáng tạo và đặc biệt phù hợp với yêu cầu công việc của doanh nghiệp. Sở dĩ rất nhiều doanh nghiệp đánh giá cao quy trình tuyển dụng bởi đây là khâu đầu tiên của công tác quản trị nguồn nhân lực, thực hiện tốt khâu này mới có thể làm tốt các bước tiếp theo.

Thực hiện tốt hoạt động tuyển dụng giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu kinh doanh đã đề ra một cách hiệu quả. Từ đó nâng cao hiệu quả kinh doanh, phát triển đội ngũ, đáp ứng yêu cầu hoạt động kinh doanh trong bối cảnh toàn cầu hóa.

Ngoài ra chất lượng của đội ngũ nhân sự tốt sẽ giúp doanh nghiệp cạnh tranh bền vững với đối thủ đồng thời tạo chỗ đứng vững chãi trên thị trường, giảm chi phí kinh doanh và dùng ngân sách hiệu quả.
Như vậy có thể thấy rằng với doanh nghiệp, tuyển dụng nhân sự có vai trò quan trọng, tìm được nguồn nhân lực chất lượng, phù hợp là điều kiện để doanh nghiệp phát triển hơn.

Với người lao động

Đối với đội ngũ nguồn nhân lực, ý nghĩa của quá trình tuyển dụng đó là:

Giúp người lao động hiểu rõ về quan điểm, triết lý của các nhà quản trị doanh nghiệp, từ đó định hướng cho họ.

Tuyển dụng nhân sự cũng tạo nên tinh thần cạnh tranh, không khí thi đua với những người lao động trong doanh nghiệp và nâng cao hiệu quả kinh doanh.

 • Kiểm tra lượng công việc của các phòng ban
 • Xác định chất lượng làm việc của nhân viên
 • Lập danh sách các kiến thức, kỹ năng còn thiếu trong đội nhóm nhằm bổ sung nhân lực
 • Phân tích các đặc điểm, đặc trưng công việc để lên kế hoạch tuyển dụng
 • Chuẩn bị mô tả công việc

Sau khi đã xác định rõ những yêu cầu về kỹ năng, kiến thức, kinh nghiệm nhà tuyển dụng cần xác định nhiệm vụ, trách nhiệm của vị trí công việc. Hãy chuẩn bị một bản mô tả công việc để cung cấp cho các ứng viên tiềm năng xem họ có đáp ứng được không rồi mới nộp đơn. Đây cũng là công cụ giúp bạn đảm bảo nhận được hồ sơ từ những ứng viên thích hợp.

Mô tả công việc Yêu cầu: Vị trí, chức vụ, bộ phận, trách nhiệm chính, trình độ và kỹ năng cần thiết cho vị trí, vị trí làm việc, giờ làm việc, điều kiện làm việc, quyền lợi và mức lương.

Tìm nguồn nhân lực tài năng

Nhà tuyển dụng cũng cần xác định những ứng viên tiềm năng phù hợp, thu hút và thúc đẩy họ nộp hồ sơ. Doanh nghiệp có thể tìm kiếm ứng viên thông qua các quảng cáo nội bộ hoặc đăng tải trên các mạng xã hội, trang đăng tuyển dụng phổ biến.

Các nhà tuyển dụng cũng có thể tìm kiếm các hội chợ việc làm và thúc đẩy các cơ hội mở trong các ấn phẩm của ngành để mở rộng quy mô.

Sàng lọc và lựa chọn ứng viên

Đây cũng được coi là khâu mà nhà tuyển dụng khó có thể lựa chọn được ứng viên trong vô số bộ hồ sơ xin việc. Bạn có thể ưu tiên hồ sơ của mình như: chứng chỉ, bằng cấp, kinh nghiệm, năng lực chuyên môn, v.v. Ngoài ra, bạn cần đánh dấu rằng bạn cần biết thêm để hỏi trong cuộc phỏng vấn.

Phỏng vấn ứng viên

Các ứng viên lọt vào danh sách sẽ được phỏng vấn trước khi được tuyển dụng hoặc bị từ chối. Nó phụ thuộc vào quy mô của quá trình tuyển dụng và nhu cầu của nhà tuyển dụng về một mốc thời gian cụ thể.

Đánh giá và Cơ hội việc làm

Đây cũng là giai đoạn cuối cùng của quy trình tuyển dụng. Bạn không nghĩ rằng ứng viên sẽ chấp nhận lời đề nghị của bạn ngay lập tức, nhưng có khả năng cao là một ứng viên đã kiên nhẫn hoàn thành các thủ tục giấy tờ và chờ ứng viên được chọn nhận việc.

Giới thiệu nhân viên mới

Sau khi nhận được lời mời làm việc và trở thành nhân viên của doanh nghiệp, người sử dụng lao động cần thông báo ngày giờ làm việc cho người lao động. Sau khi xác minh, nhân viên mới sẽ được đưa vào. Quá trình giới thiệu này bắt đầu với một bộ phận hoặc trong một nhóm trò chuyện hoặc nhóm trò chuyện, một trang người hâm mộ nội bộ của doanh nghiệp.

Làm thế nào để tuyển dụng nhân viên một cách hiệu quả?

Ngoài việc hiểu tuyển dụng là gì và các bước của quy trình tuyển dụng, nhà tuyển dụng cần hiểu một số cách để tuyển dụng hiệu quả, chẳng hạn như:

Chọn kênh đăng tuyển uy tín

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ thông tin đã giúp các nhà tuyển dụng có kênh thông tin rộng rãi và nhanh chóng. Hầu hết các nhà tuyển dụng tin rằng tuyển dụng trực tuyến là một giải pháp nhanh chóng và hợp lý để lựa chọn nhân viên cho doanh nghiệp của họ.

Như vậy, nó có thể giúp doanh nghiệp chủ động lựa chọn hồ sơ ứng viên từ các trang việc làm và thu hẹp danh sách phỏng vấn. Nó cũng làm cho việc tuyển dụng trở nên rẻ hơn và sử dụng nhiều lao động hơn cho các nhà tuyển dụng.

Thiết lập một quy trình tuyển dụng tiêu chuẩn

Quá trình tuyển dụng ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu quả nhân sự của một doanh nghiệp. Đây cũng là một bước quan trọng trong việc tìm kiếm tài năng phù hợp cho các vị trí tuyển dụng của công ty bạn. Việc thiết lập một quy trình tuyển dụng cụ thể có thể giúp bạn tránh được những sai lầm trong quá trình tuyển dụng.

Quy trình tuyển dụng của mỗi doanh nghiệp có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ cấu và quy định của cơ quan tuyển dụng. Tuy nhiên, nhà tuyển dụng vẫn cần chuẩn bị kỹ lưỡng cho từng bước của quy trình tuyển dụng, xác định mục tiêu sàng lọc hiệu quả để tìm kiếm ứng viên tiềm năng.

JD

Bản mô tả công việc (JD) đóng một vai trò quan trọng khi đăng tin tuyển dụng. Người sử dụng lao động cần đề cập đầy đủ các nhiệm vụ, kỹ năng chuyên môn và phẩm chất, nhân cách cần thiết để hoàn thành tốt công việc được giao.

Nếu bạn viết một bản mô tả công việc mơ hồ và chung chung, có thể khiến ứng viên khó hiểu được vị trí mà bạn đang tuyển dụng. Kết quả là, nhà tuyển dụng mất nhiều thời gian hơn để giải thích lại sau cuộc phỏng vấn hoặc đơn xin việc. Mô tả công việc càng rõ ràng và chi tiết thì nhà tuyển dụng càng dễ dàng tìm được nhân viên giỏi và sàng lọc ứng viên.

Tôi nên đăng tin tuyển dụng ở đâu?

Ngoài việc biết tuyển dụng là gì, nhiều doanh nghiệp cũng muốn biết nơi đăng tuyển dụng, vì hiện nay có rất nhiều trang web hỗ trợ tính năng này.