Việc làm là gì? Các thông tin cần biết về việc làm và tuyển dụng việc làm.

Việc làm là gì?

Việc làm là phương tiện để con người sử dụng sức lao động của mình để tạo ra thu nhập và của cải vật chất. Bên cạnh đó, thông qua quá trình lao động, mọi người còn nhận được nhiều kiến thức, kinh nghiệm và kỹ năng cho những người bạn thân. Hãy cùng theo dõi nội dung bài viết dưới đây của Tuyendungae888.com để hiểu rõ hơn về khái niệm việc làm là gì và vai trò của việc làm nhé! Khái niệm việc làm là gì? Khái niệm việc làm là gì? Việc làm là những hoạt động tạo ra thu nhập và lợi ích; Đây là những việc làm hợp pháp được thỏa thuận giữa người sử dụng lao động và người lao động thông qua hợp đồng lao động.

Tự kinh doanh là gì? Tự kinh doanh là hoạt động của một cá nhân tự tạo ra việc làm của mình để có thu nhập mà không cần xin việc làm. Ví dụ, anh A là nhân viên văn phòng mới nghỉ việc và chưa tìm được việc làm mới do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thay vì xin vào làm nhân viên của các công ty, anh A quyết định nhập hàng Taobao và mở shop bán hàng trực tuyến trên Shopee. Như vậy, việc anh A mở cửa hàng kinh doanh để kiếm tiền được coi là lao động tự do.

Việc làm là những hoạt động tạo ra thu nhập và lợi ích

Đặc điểm của việc làm dưới góc độ pháp lý

Việc làm là hoạt động lao động, tạo ra, mang lại lợi ích, thu nhập và việc làm là hình thức hoạt động của mỗi cá nhân nhưng luôn gắn với xã hội và được xã hội thừa nhận.

Đồng thời, Bộ luật lao động 2019 tại điều 9 giải thích khái niệm việc làm là gì? Đặc biệt:

“Điều 9. Việc làm, giải quyết việc làm

Việc làm là hoạt động lao động tạo ra thu nhập mà pháp luật không cấm.

Nhà nước, người sử dụng lao động và xã hội có trách nhiệm tham gia giải quyết việc làm, bảo đảm cho mọi người có khả năng lao động đều có cơ hội có việc làm.”

Dưới góc độ pháp lý, việc làm bao gồm ba yếu tố chính:

 • Tạo thu nhập: Việc làm là hoạt động có khả năng tạo ra thu nhập cho người lao động và là thu nhập trực tiếp.
 • Là các hoạt động lao động: Là những hoạt động thể hiện sự tác động của lao động để tạo ra sản phẩm và dịch vụ. Lao động trong việc làm cần phải chuyên nghiệp, có hệ thống và thường xuyên. Vì vậy, người có nghề cần có kỹ năng và trình độ chuyên môn để có thể hoàn thành các việc làm đó.
 • Là hoạt động hợp pháp: Các hoạt động bất hợp pháp và không được công nhận tạo ra doanh thu không được coi là việc làm. Việc xác định tính hợp pháp của các hoạt động phụ thuộc vào luật pháp và văn hóa của mỗi quốc gia.

Hiện nay, nước ta luôn khuyến khích các cá nhân, tổ chức tham gia tạo việc làm, tự tạo việc làm nhằm góp phần phát triển kinh tế – xã hội, phát triển thị trường lao động.

Các loại việc làm phổ biến hiện nay

Tùy từng việc làm và môi trường làm việc sẽ có những yêu cầu khác nhau về thời gian và hình thức làm việc. Tuy nhiên, việc làm được biết đến dưới hai hình thức chính là full time (toàn thời gian) và part time (bán thời gian). Thời gian gần đây, hình thức xin việc cộng tác viên cũng đang dần trở nên phổ biến.

Việc làm toàn thời gian (full-time)

Việc làm toàn thời gian là việc làm kéo dài hàng giờ, đủ 8 tiếng / ngày và thường làm 5 ngày trong tuần. Hình thức làm việc này thường được sử dụng với các việc làm chính thức, cơ quan nhà nước, công ty lớn,…

việc làmnhân viên văn phòng là một trong những công việc full - time
Việc làm hân viên văn phòng là một trong những công việc full – time

Việc làm bán thời gian (part-time)

Thời gian làm việc của nhân viên bán thời gian sẽ thay đổi tùy theo mong muốn của chủ nhà. Nhìn chung, các việc làm bán thời gian thường không yêu cầu người lao động phải làm việc 8 tiếng / ngày và không yêu cầu làm việc 5 ngày / tuần. Thời gian làm việc phổ biến của nhân viên bán thời gian thường là 4 giờ / ngày.

nhân viên nhà hàng, cửa hàng tiện lợi thường làm theo ca
Nhân viên nhà hàng, cửa hàng tiện lợi thường làm theo ca

Làm cộng tác viên

Hình thức cộng tác viên (CTV) ngày càng trở nên phổ biến với những đặc điểm nổi bật sau:

 • Nhân viên không cần đến công ty, thời gian làm việc không bị giới hạn. CTV có thể làm việc ở bất cứ đâu, bất cứ khi nào họ muốn.
 • Mức lương mà cộng tác viên nhận được không phụ thuộc vào thời gian làm việc mà bị ảnh hưởng bởi kết quả việc làm.
 • Người sử dụng lao động không có trách nhiệm đóng bảo hiểm và phụ cấp cho người lao động.

Tất nhiên, vẫn có những trường hợp được xét ngoại lệ. Một số doanh nghiệp yêu cầu cộng tác viên đến và làm việc tại văn phòng trong một khoảng thời gian cố định.

Việc làm tự do là gì?

Nghề tự do ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Về bản chất, freelancer là người làm việc tự do được khách hàng trả tiền để làm việc với mục đích của việc làm. Họ có thể làm việc cho nhiều người cùng một lúc, thực hiện việc làm theo phong cách riêng của họ.

Nghề tự do là một nghề cho phép mọi người tự do sáng tạo và làm theo cách riêng của họ. Bạn có thể cung cấp dịch vụ và sản phẩm của mình cho người trả giá tốt nhất và nhận được nhiều lợi ích đặc biệt.

Việc làm tự do rất dễ dàng và giúp bạn tiết kiệm chi phí kinh doanh như thuế, bảo hiểm y tế, phúc lợi cho nhân viên, bảo hiểm xã hội. Đó là lý do tại sao hiện nay có khá nhiều công ty chọn việc làm freelancer khi mới bắt đầu kinh doanh.

 Nhân viên tự do
Việc làm tự do rất dễ dàng và giúp bạn tiết kiệm chi phí kinh doanh

Khái niệm về giải quyết việc làm

Giải quyết việc làm là nâng cao chất lượng việc làm, giải quyết việc làm để thu hút người lao động vào guồng máy sản xuất của nền kinh tế.

Giải quyết việc làm không chỉ là tạo thêm việc làm mà còn là nâng cao chất lượng việc làm. Đây là một vấn đề ít được quan tâm khi nói đến giải quyết việc làm, người ta chỉ quan tâm đến khía cạnh thứ hai của nó, đó là giải quyết việc làm.

Để giải quyết việc làm, trong quá trình sử dụng chúng ta cần biết cách phân loại việc làm để sắp xếp việc làm, vị trí cho phù hợp như sau:

Theo trình độ sử dụng lao động:

 • Việc làm chính là việc làm mà người thực hiện dành nhiều thời gian nhất hoặc có thu nhập cao hơn các việc làm khác.
 • Việc làm hợp lý là việc làm tạo ra thu nhập mà pháp luật không cấm và phù hợp với sở trường, năng lực của người lao động.
 • Việc làm phụ là việc làm mà người thực hiện dành nhiều thời gian nhất sau việc làm chính.
 • Việc làm hiệu quả là việc làm có năng suất chất lượng cao. Đối với tầm vĩ mô, giải quyết việc làm có hiệu quả còn là vấn đề sử dụng hợp lý nguồn lao động, tức là tiết kiệm chi phí lao động, tăng năng suất lao động, đảm bảo chất lượng sản phẩm, tạo nhiều việc làm để sử dụng hết nguồn nhân lực.
Giải quyêt việc làm tuỳ theo trình độ sử dụng lao dộng

Theo thời gian làm việc của người lao động.

 • Việc làm tạm thời là việc làm được tạo ra trong khi người lao động đang tìm kiếm một việc làm phù hợp với chuyên môn, sở trường của mình.
 • Toàn dụng lao động là sự thoả mãn nhu cầu việc làm cho bất kỳ ai có khả năng làm việc trong nền kinh tế quốc dân. Toàn dụng lao động dựa trên hai khía cạnh chính là sử dụng thời gian lao động, năng suất và thu nhập. Một việc làm đầy đủ yêu cầu người lao động phải làm việc theo chế độ luật định (thời gian làm việc hiện nay ở Việt Nam là 8 giờ / ngày) và không cần làm thêm giờ.

Hiện nay, ở Việt Nam, tình trạng thiếu việc làm cũng đang diễn ra khá thường xuyên và phổ biến. Đây là trạng thái trung gian giữa toàn dụng và thất nghiệp. Đó là tình trạng có việc làm nhưng do những nguyên nhân khách quan ngoài ý muốn của người lao động phải làm việc không có thời hạn luật định hoặc làm việc làm thu nhập thấp, không đủ sống, muốn tìm việc làm thêm. quả sung. Theo tổ chức lao động quốc tế ILO, tình trạng thiếu việc làm được thể hiện dưới hai hình thức:

Thứ nhất: Thiếu việc làm hữu hình

Chỉ có hiện tượng người lao động làm việc ít hơn thời gian bình thường, không đủ việc làm, đang tìm việc làm thêm và sẵn sàng làm việc. Cụ thể, ở Việt Nam, một tuần làm việc dưới 40 giờ và một tháng làm việc dưới 22 ngày là thiếu việc làm.

Biện pháp hữu hình về tình trạng thiếu việc làm:

K1 = (Giờ làm việc thực tế / Giờ quy định) * 100%

Thứ hai: Vô hình trung thiếu việc làm

Đây là trạng thái của những người có đủ việc làm, làm việc toàn thời gian thậm chí nhiều thời gian hơn bình thường nhưng thu nhập thấp không đảm bảo cuộc sống và có nhu cầu đi làm thêm để có thu nhập.

Biện pháp vô hình của tình trạng thiếu việc làm:

K1 = (Thu nhập thực tế / Mức lương tối thiểu hiện tại) * 100%

Tầm quan trọng của việc làm ngày nay

Khi hiểu rõ khái niệm về việc làm, chúng ta sẽ thấy rõ tầm quan trọng của nó trong đời sống xã hội. Việc làm quan trọng vấn đề, cốt lõi và có mối quan hệ mật thiết với nền kinh tế và đời sống của người dân. Nó chi phối mọi hoạt động của xã hội và cá nhân như:

Đối với xã hội

Việc làm của cá nhân cũng là nhân tố ảnh hưởng trực tiếp đến xã hội cả mặt hoạt động và tiêu cực. Nếu cá nhân có việc làm, đời sống kinh tế đi lên, ít tệ nạn xã hội hơn. Và ngược lại, nếu không tìm thấy việc làm có thể dẫn đến nhiều mặt tiêu cực và ảnh hưởng xấu đến sự phát triển của con người.

Đối với nền kinh tế

Việc làm là yếu tố tạo ra thu nhập và tăng trưởng kinh tế. Nền kinh tế phải đảm bảo giải quyết việc làm cho mỗi cá nhân nhằm duy trì mối quan hệ hài hòa giữa kinh tế và việc làm.

Đối với cá nhân

Khi có việc làm, người lao động sẽ có thêm thu nhập để nuôi sống bản thân và gia đình. Vì vậy, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp và chi phối toàn bộ cuộc sống của cá nhân. Việc làm của mỗi người sẽ liên quan chặt chẽ đến trình độ học vấn, kinh nghiệm và kỹ năng của họ. Chắc hẳn với những thông tin chia sẻ trên đây, bạn đã hiểu rõ về khái niệm việc làm, cũng như tầm quan trọng của việc làm đối với cuộc sống và xã hội. Và nếu bạn đang có nhu cầu tìm việc thì có thể truy cập vào website Tuyendungae888.com để cập nhật và tìm kiếm hàng nghìn việc làm mỗi ngày.